IoT (Internet of Things) chính là tương lai

Con số thiết bị được kết nối Internet đã vượt qua dân số toàn cầu vào năm 2008 và hơn 26 tỷ thiết bị dự tính sẽ được kết nối vào năm 2020. Công nghệ ngày càng phát triển với giá thành băng thông rẻ hơn, cảm ứng, bộ vi xử lý liên tục được cải tiến, kết hợp với nhiều cách thức mới để phân tích dữ liệu ra đời. Tất cả những điều kiện trên đều thúc đẩy mãnh liệt sự phát triển của IoT.

Mọi thứ đều được kết nối

Nguồn:Getty Image

Hiện tại chỉ có ít hơn 0.1% thiết bị có thể và được kết nối Internet. Điều này sẽ thay đổi trong tương lai.

Có 4 mảng chính dành cho IoT —thành phố, nhà ở, xe hơi và thiết bị di động. Thành phố thông minh (smart city) có thể theo dõi được cả lượng nước, ga, điện sử dụng, phân tích dữ liệu để đưa ra đánh giá hữu hiệu nhất. Mọi thiết bị “ngu ngốc” hiện tại của chúng ta trong nhà rồi cũng sẽ được kết nối, từ bóng đèn điện cho đến ghế ngồi, máy giặt,… Xe hơi sẽ trở thành phương tiện di chuyển chủ yếu. Thiết bị chúng ta mang theo người sẽ biết rõ ràng vị trí hiện tại, hoạt động đang làm và cả cảm xúc hiện tại của người dùng.

Thiết bị ngày càng được cá nhân hoá hơn

Các thiết bị kết nối và cảm ứng sẽ thu thập khối lượng dữ liệu khổng lồ về con người cũng như tổ chức. Thiết bị ngày nay đã có thể thu thập nhiều loại tin tức về chúng ta, ví dụ như nhiệt độ trong nhà mà chúng ta thấy thoải mái nhất, vị bia mà chúng ta yêu thích nhất, mèo ở nhà đã ăn lượng thứhc ăn bao nhiều, thậm chí chúng ta có đang nói dối hay không. Điều này sẽ giúp công ty có thể đưa ra nhiều trải nghiệm thích hợp nhất dựa trên thói quen hàng ngày của khách hàng.

IoT dự đoán được khi thiết bị sắp có vấn đề

Theo nghĩa hẹp nhất, chúng ta sẽ được thông báo khi xe hơi hay các thiết bị trong nhà sắp bị hư, giúp chúng ta dư đoán trước tình hình và ngăn ngừ phí tổn không đáng có. Rộng hơn nữa, phân tích thời gian thực và tự động trên diện rộng sẽ tạo ra lợi ích hàng tỷ đô la hiệu suất cho khắp các ngành công nghiệp, kinh tế vì tránh được lỗi kỹ thuật do máy móc hay cúp điện.

Các hệ điều hành chủ yếu đang hướng về phía IoT

Apple, Google và Samsung hiện đang bắt tay xây dựng nền tảng IoT cho tương lai. Vào mùa hè năm 2014, Apple đã thông báo về nền tảng dành cho “ căn nhà thông minh”. Google đã mua lại Nest với giá 3,2 tỷ đô la. Còn Samsung thì treo giải thưởng 100 triệu đô la tại CES cho các nhà phát triển phần mềm để tạo ra một nền tảng IoT mở hơn.


Người dịch: Trịnh Trần Khánh Duy
Nguồn: Inc


CHIA SẺ ĐỂ LAN TỎA

0Shares
0

Bình Luận

comments

Bài viêt liên quan