Phương thức sản xuất Toyota (phần 1)

1. Tự động hoá (自働化-Jidoka)

Tự động hoá (自働化-Jidoka) trong phương thức sản xuất Toyota là một khái niệm đặc biệt. Có 2 từ động trong tiếng Nhật, một là động trong chuyển động của máy móc, một là động trong lao động của con người. Tự động hoá trong phương thức sản xuất của Toyota sử dụng từ động thứ 2,  ở đây mang ý nghĩa con người đã gắn trí tuệ của mình vào trong máy móc. Ý tưởng về tự động hoá được sinh ra từ chiếc máy dệt do ông tổ của Toyota tức Toyoda Sakichi phát minh ra. Trong chiếc máy dệt của Toyoda Sakichi, khi sợi chỉ dọc bị đứt hoặc sợi chỉ ngang bị hết, máy sẽ tự động dừng lại. Có nghĩa là bộ phận phán đoán đúng-sai, tốt-xấu đã được cấy sẵn trong máy móc. Tại Toyota, cách nghĩ này không chỉ được áp dụng vào máy móc mà còn mở rộng ra cả dây chuyền sản xuất. Nghĩa là, Toyota còn triệt để trong trường hợp nếu có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào phát sinh, người công nhân có thể cho dừng cả dây chuyền sản xuất. Nhờ có tự động hoá, Toyota không chỉ phòng chống được việc phát sinh các sản phẩm xấu, ngăn chặn việc chế tạo thừa mà còn tự động kiểm tra được sự bất thường của công trường sản xuất.

Môt dây chuyền sản xuất tại Toyota (Nguồn sageclarity.com)

2. Quản lý bằng mắt (みえる化-Mieruka)

Tự động hoá mang ý nghĩa: Nếu có sự bất thường, phải dừng dây chuyền hoặc máy móc. Điểm mấu chốt trong suy nghĩ này chính là việc phân biệt rõ ràng đâu là bình thường, đâu là bất thường. Nếu nói về mặt chất lượng thì đó là việc làm lộ mặt các sản phẩm xấu. Nếu nói về mặt số lượng thì đó là việc làm sao để thấy rõ bằng mắt thường rằng việc sản xuất đang tiến kịp hay không kịp kế hoạch. Đây là cách nghĩ đúng với tất cả các mặt, từ cách đặt đồ vật, khối lượng công việc đảm nhiệm, cách xoay vòng Kamban, cách thực hiện công việc của người công nhân. Đối việc các công trường sản xuất theo phương thức sản xuất Toyota, việc quản lí bằng mắt được thực hiện một cách triệt để.

(*) Khái niệm này ngày nay được gọi với cái tên Mieruka

3. Andon (あんどん)

AnDon là một ví dụ tiêu biểu về Mieruka. Đây là tấm bảng line-stop được treo ở công trường sản xuất. Khi line (line=dây chuyền sản xuất) ở trạng thái hoạt động bình thường, đèn ở bảng có màu xanh lá cây. Giả sử có trường hợp người công nhân muốn nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài line để điều chỉnh tiến độ trong công việc (do bị chậm), lúc này bảng AnDon có màu da cam. Khi cần thiết phải dừng line để sửa lỗi, bảng AnDon sẽ có màu đỏ. Để loại bỏ triệt để các lỗi bất thường, việc dừng line là cần thiết, không có gì phải sợ.

 

Bảng Andon biểu thị các thông tin về dây chuyền sản xuất (Nguồn www.rahkar-iemag.blogfa.com)

 


Biên dịch: Trịnh Trần Khánh Duy
Theo cuốn Phương thức sản xuất Toyota


Xếp hạng bài viết

Bình Luận

comments

Bài viêt liên quan