【Nghệ thuật làm việc với chỉ 1 phút】Bài 8: Quan sát để lọc lấy những điểm tốt

Bạn làm công việc nào ở bất kể ngành nghề nào đi chăng nữa, gợi ý cho những ý tưởng có ở tất cả các ngành nghề và công việc. Dù có vắt đầu suy nghĩ nhưng không phải lúc nào cũng nảy ra được những ý tưởng thú vị. Nếu vậy, hãy thử dương cần ăng ten lên cao, học theo những ý tưởng những cách làm đã thành công thuộc những ngành nghề khác xem thế nào. Cái nào hay thì cứ thế mà bắt chước thôi.

Ket-hop-y-tuong
Kết hợp ý tưởng đã có để tạo ra ý tưởng mới

Nếu dương được cần ăng ten lên cao, hướng tới đa dạng các ngành nghề để lọc lấy những ý tưởng hay, xác suất bạn gặp được những thông tin bạn cần sẽ tự nhiên tăng lên.

Trước đây, ở Nhật có câu chuyện nhân viên hệ thống khách sạn nổi tiếng tại Tokyo được dùng tiền công ty để đến khu giải trí Tokyo Disneyland. Công ty chấp nhận trả tiền cho nhân viên “đi chơi” vì họ tin rằng tuy nghiệp vụ khác nhau nhưng nhân viên của họ sẽ mang được về những ý tưởng hay để nâng cao dịch vụ của hệ thống khách sạn.

Nếu thử bình tĩnh suy nghĩ thì cách làm của khách sạn này cũng khá là hợp lý. Bởi những ý tưởng mới sẽ khó có thể được khơi nguồn trong bối cảnh cũ. Bởi vậy khi gặp được tiếp xúc với những điều mới mẻ, con người sẽ khéo léo kết nối với những gì đang làm hiện tại, từ đó mới cho ra được những ý tưởng mới mẻ mang tính đột phá.

Thực ra, nói về ý tưởng mới nhưng phần nhiều không phải là ý tưởng hoàn toàn mới mà là sự kết hợp mới thì đúng hơn. Chúng ta khéo léo kết hợp những ý tưởng, những điều sẵn có để cho ra ý tưởng mới.

Những người tham gia những buổi seminar của tôi tôi có chuẩn bị đồ uống và khăn lau tay miễn phí. Thực ra, ngày trước tôi cũng đã từng tham gia những buổi seminar nhưng tại đó tôi thấy cốc nước được chuẩn bị cho giáo viên nhưng những người trả tiền để tham gia thì lại chẳng có lấy một cốc nước lọc.
Rồi một ngày nọ khi tôi ngồi trên Shinkansen (tàu cao tốc của Nhật), cô nhân viên phục vụ toa tàu trao tận tay cho tôi tấm khăn ướt để lau tay. Đây rồi, chính là khăn ướt và tôi chợt nghĩ ra một dịch vụ mới cho những buổi seminar của tôi.

Trong nhiều buổi seminar, người đứng nói chuyện tỏ ra hoành tráng, nhưng thực ra đây là một dịch vụ không tốt (minus service). Trong khi đó, ở trong Shinkansen nhân viên phục vụ toa xe đã cho thấy dịch vụ tốt (plus service) đó là trao tận tay khách tấm khăn ướt. Kết hợp ý tưởng vốn đã tồn tại trong dịch vụ Shinkansen với buổi seminar, tôi suy nghĩ ra ý tưởng dành tặng cho những người đã trả tiền tham gia seminar của tôi khăn ướt và đồ uống.

Bạn hãy quan sát những người xung quanh dù là cấp trên hay đồng nghiệp. Những người làm tốt công việc, những người có thành tích kinh doanh tốt hẳn họ có những cách làm độc đáo, bạn hãy quan sát thật kỹ để tìm cách học lỏm họ. Bình thường tôi là người không ưa việc phải xếp hàng, nhưng nếu phải xếp hàng để tìm kiếm ý tưởng mới thì tôi sẵn sàng chấp nhận. Những cửa hàng mà người tới phải xếp hàng dài thì tôi cũng cố len chân tới và thử vào tìm hiểu xem cửa hàng đó có gì đặc biệt không. Lý do rất đơn giản, bởi trong cửa hàng đó có cả một kho kinh nghiệm mà tôi tin rằng mình có thể học được.

Một nhà hàng nếu chỉ có “vị ngon” thì cũng khó có thể duy trì lâu dài. Những cửa hàng được chuộng ắt hẳn họ phải có những dịch vụ đi kèm hấp dẫn. Ví dụ, họ cho khách xem trước thực đơn, tặng khách đồ uống…tôi không bỏ qua những cơ hội có thể học tập những dịch vụ có một không hai của những cửa hàng đông khách.

Tại sao khi kẹt xe 10 phút là chúng ta bắt đầu thấy khó chịu trong khi đó khi ngồi đợi để chơi một trò chơi tại Tokyo Disney Land chúng ta lại có thể vui vẻ xếp hàng cả 2 tiếng đồng hồ? Lý do có thể kể đến đó là trước đó chúng ta đã được thông báo thời gian sẽ phải đợi, đồng thời khu vui chơi cũng cung cấp cho chúng ta những tờ hướng dẫn để giải trí trong lúc chờ đợi. Những ý tưởng đã có sẵn ở những mô hình xung quanh tại sao chúng ta không mạnh dạn áp dụng cho những lĩnh vực mới đặc biệt là những lĩnh vực mà chúng ta đang cần tìm kiếm những ý tưởng mới. Việc kết hợp những ý tưởng tốt sẽ không cho ra những ý tưởng xấu đâu. Những giây phút cảm thấy vui, hạnh phúc, thoải mái, say lòng… ắt hẳn phải có lý do, và đằng sau đó là cả một kho ý tưởng. Hãy thử lọc lấy những ý tưởng hay và áp dụng vào công việc của mình. Tôi tin rằng các bạn sẽ cho ra được thành quả tốt như những gì tôi đã từng trải nghiệm.

[divider style=”solid” top=”20″ bottom=”20″]

Biên dịch: Nguyễn Sinh Côn

Theo cuốn “1分間「仕事術」松尾昭仁著

CHIA SẺ ĐỂ LAN TỎA

0Shares
0

Bình Luận

comments

Bài viêt liên quan